Các Nguyên Nhân Chính Yếu Gây Rụng Tóc Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

369

Nguyên nhân gây rụng tóc là gì? Bị rụng tóc ngày càng nhiều và tóc mọc lại ít đi là bệnh gì? Thực tế, có nhiều trường hợp rụng tóc là do tóc không tiếp tục phát triển và có khi dẫn đến hói đầu (thường xảy ra ở nam giới). Nến bạn đang tìm hiểu về việc này, mời bạn cùng Blogdepkhoe tham khảo ngay nội dung sau đây nhé!

1. Đối Tượng Nào Thường Dễ Bị Rụng Tóc?

Rụng tóc bệnh lý có thể chỉ ảnh hưởng đến phần da đầu hoặc ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể (có khi rụng cả lông). Nguyên nhân gây rụng tóc nhiều có thể là di truyền, do thay đổi nội tiết tố, do bị bệnh hoặc tác dụng phụ, không mong muốn của thuốc. Vậy thì bất cứ ai cũng có thể bị rụng tóc, tuy nhiên rụng tóc nam thường gặp hơn so với rụng tóc nữ.

Đối Tượng Nào Thường Dễ Bị Rụng Tóc
Đối Tượng Nào Thường Dễ Bị Rụng Tóc

Những đối tượng sau đây sẽ có nguy cơ bị rụng tóc cao, bao gồm:

 • Trong gia đình có người đã bị hói đầu, là bố mẹ hay họ hàng
 • Do tuổi tác cao;
 • Giảm cân nhanh;
 • Mắc một số bệnh lý nhất định như là bị bệnh tiểu đường và lupus da;
 • Gặp nhiều stress, căng thẳng.
 • Nhiều trường hợp bị rụng tóc nhiều quá mức là do yếu tố tuổi tác dẫn đến hói đầu. Di truyền chính là nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng này.

Thực tế, có một số người để cho việc rụng tóc diễn ra tự nhiên, không điều trị và cũng không hề tìm cách che giấu chúng. Còn một số người, vì lý do riêng nên thường che đi phần đầu hói bằng cách dùng tóc giả, phụ kiện như là mũ, nón hay khăn trùm, khăn quàng cổ.

Hiện tại, có rất nhiều người chọn áp dụng các phương pháp điều trị để ngăn ngừa rụng tóc và giúp mọc tóc, dưỡng và làm phục hồi sự phát triển của tóc. Dù vậy, trước quyết định điều trị rụng tóc bạn nhớ thăm khám với bác sĩ để tìm ra nguyên nhân gây rụng tóc nhiều hoặc có dấu hiệu bị hói để có các lựa chọn điều trị phù hợp.

2. Tìm Hiểu Nguyên Nhân Gây Rụng Tóc

Một người bình thường khỏe mạnh sẽ mất khoảng 800 – 100 sợi tóc/ mỗi ngày và điều này không gây ảnh hưởng đáng kể bởi vì sẽ có tóc mới mọc lên song song. Vậy thì, nguyên nhân rụng tóc sẽ xảy ra khi mà chu kỳ mọc tóc bị gián đoạn hoặc bị “trục trặc” khi nang lông bị phá hủy nhưng lại bị thay thế bằng mô sẹo nên sẽ khiến cho lượng tóc rụng nhiều hơn so với lượng tóc mọc mới mỗi ngày.

Rụng tóc thường sẽ liên quan đến một hoặc nhiều các yếu tố sau đây:

2.1 Tiền sử gia đình (di truyền) rụng tóc, hói

Nam giới thường bị rụng tóc và hói đầu thường là do di truyền. Có một số trường hợp gặp ở nữ. Thời điểm xảy ra là song song với việc lão hóa và hầu như là đều có thể dự đoán được qua hình thái của tóc thay đổi theo thời gian (như là có dấu hiệu của sự xuất hiện các đốm hói với nam và tóc mỏng dần đi đối với rụng tóc nữ).

Tiền sử gia đình (di truyền) rụng tóc, hói
Tiền sử gia đình (di truyền) rụng tóc, hói

2.2 Thay đổi nội tiết tố và bệnh lý làm rụng tóc 

Một loạt các rối loạn có liên quan đến hormone sẽ dẫn đến tình trạng bị rụng tóc vĩnh viễn hoặc chỉ tạm thời, bao gồm phụ nữ bị thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ, sinh nở, giai đoạn mãn kinh và các vấn đề liên quan đến tuyến giáp.

 • Những nguyên nhân rụng tóc từ bệnh lý bao gồm:
 • Bệnh rụng tóc từng vùng (alopecia areata)
 • Nhiễm trùng da đầu như khi bị nhiễm giun đũa và có thêm một hội chứng nữa được gọi là “nghiện giật tóc” (trichotillomania)
Thay đổi nội tiết tố là nguyên nhân gây rụng tóc
Thay đổi nội tiết tố là nguyên nhân gây rụng tóc

2.3 Thuốc và chất bổ sung

Rụng tóc có thể là do bị tác dụng phụ của một số loại thuốc, ví dụ như là thuốc điều trị ung thư, viêm khớp, trầm cảm, thuốc dùng trong các bệnh tim, huyết áp cao và các loại thuốc trị gout.

Rụng tóc có thể là do bị tác dụng phụ của một số loại thuốc
Rụng tóc có thể là do bị tác dụng phụ của một số loại thuốc

2.4 Xạ trị lên phần đầu làm rụng tóc 

Khi tiến hành xạ trị lên phần đầu, tóc của bệnh nhân có nguy cơ không thể mọc lại như trước.

2.5 Căng thẳng làm rụng tóc

Nhiều người đã từng gặp tình trạng tóc bị rụng nhiều sau khi nhận một cú sốc về thể chất hoặc bị sốc về  tinh thần và rụng tóc chỉ là tạm thời.

Căng thẳng là nguyên nhân gây rụng tóc
Căng thẳng là nguyên nhân gây rụng tóc

2.6 Thay đổi một số kiểu tóc và phương pháp điều trị

Những kiểu “làm tóc” lạ lẫm, những kiểu thắt tóc quá chặt như là thắt bím, thắt tóc kiểu cornrow (tóc dính sát và da đầu kiểu hình hạt bắp) rất có thể là nguyên nhân gây rụng tóc.

Ngoài ra, việc bạn áp dụng những phương pháp điều trị trên tóc (như là dùng dầu nóng) nếu tiến hành lâu dài có thể gây viêm nang lông làm rụng tóc. Nếu để xảy ra sẹo thì hậu quả là có thể rụng tóc vĩnh viễn.

3. Phương Pháp Chữa Rụng Tóc Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Hiện nay, rụng tóc đã có nhiều cách điều trị, có nhiều loại thuốc, dầu gội,…để làm thuyên giảm và trị dứt điểm ở cả nam và nữ. Vì vậy mà bạn hoàn toàn có cơ hội để đảo ngược chứng rụng tóc hoặc ít nhất là có thể làm chậm tiến trình này.

Với một số bệnh lý như là bị rụng tóc từng vùng, tóc vẫn có thể mọc lại mà không cần điều trị trong vòng một năm. Các phương pháp điều trị rụng tóc phổ biến như là: sử dụng thuốc, phẫu thuật kích thích mọc tóc hoặc là làm chậm đi quá trình rụng tóc. Tùy vào tình trạng rụng tóc mà bạn có thể áp dụng một trong các phương pháp sau đây:

3.1. Sử dụng thuốc trị rụng tóc

Nếu bạn bị rụng tóc là do một căn bệnh tiềm ẩn nào đó gây ra thì tất nhiên là việc cần chẩn đoán và chữa trị bệnh lý đó là rất cần thiết.

Quá trình điều trị này có thể bao gồm việc dùng các loại thuốc giảm viêm, gây ức chế hệ miễn dịch của bệnh nhân như là thuốc prednisone. Nếu có một loại thuốc nào đó với khả năng gây rụng tóc, các bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên khi nào ngừng sử dụng thuốc (trong ít nhất 3 tháng)

Sử dụng thuốc Minoxidil trị rụng tóc
Sử dụng thuốc Minoxidil trị rụng tóc

Các thuốc điều trị hói đầu (do di truyền) phổ biến bao gồm:

 • Minoxidil (biệt dược Rogaine): thuốc không kê đơn, được phê duyệt trong điều trị rụng tóc nam và nữ. Thuốc có dạng chất lỏng hoặc bọt, dùng để bôi lên da đầu mỗi ngày.
 • Finasteride (biệt dược Propecia): loại thuốc dạng viên cần được bác sĩ kê đơn, được phê duyệt dành cho trường hợp rụng tóc ở Nam. Thuốc có tác dụng làm tóc rụng chậm hơn, thậm chí một số người còn có kết quả tốt là được kích thích mọc tóc mới.
 • Các loại thuốc khác (tùy mỗi trường hợp): Đối với người nam bị rụng tóc, thuốc uống dutasteride chính là một lựa chọn phù hợp. Đối với phụ nữ bị rụng tóc thì việc điều trị bằng thuốc tránh thai và spironolactone có hiệu quả cao, có thể ngăn ngừa rụng tóc.

3.2. Phẫu thuật cấy tóc

Trong trường hợp có người bị rụng tóc vĩnh viễn và thông thường là chỉ có đỉnh đầu. Kỹ thuật cấy tóc, phẫu thuật phục hồi có khả năng cao với việc tận dụng tối đa phần tóc còn lại.

Phẫu thuật cấy tóc
Phẫu thuật cấy tóc

Trong quá trình cấy tóc, các bác sĩ chuyên môn sẽ lấy ra những mảng da đầu nhỏ (mỗi mảng có chứa từ 1 đến vài sợi tóc) ở phía sau đầu hoặc tóc ở vùng quanh đầu. Sau đó, bác sĩ thực hiện việc cấy nang tóc vào phần hói trên đỉnh đầu.

Lưu ý: dù đã được cấy tóc nhưng việc rụng tóc do di truyền vẫn sẽ xảy ra. Các kỹ thuật để điều trị hói đầu là không hề rẻ, thường khá tốn kém và có thể gây đau đớn với một số trường hợp, trong đó, rủi ro có thể xảy ra bao gồm chảy máu và để lại sẹo trên da đầu.

3.3. Liệu pháp laser trị rụng tóc

Theo cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Học đã phê duyệt một liệu pháp sử dụng laser để chữa rụng tóc (do di truyền ở nam  và nữ). Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng phương pháp này đã giúp cải thiện mật độ tóc. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để có thể chứng minh tác dụng về lâu dài.

Liệu pháp laser trị rụng tóc
Liệu pháp laser trị rụng tóc

3.4 Sử dụng dầu gội kích thích mọc tóc

Một số trường hợp điều trị rụng tóc, bệnh nhân còn áp dụng thêm việc dùng dầu gội có công dụng ngăn ngừa rụng tóc, hỗ trợ mọc tóc và giúp tóc khỏe mạnh, mọc nhiều hơn như một số sản phẩm đang Hot hiện nay:

Dầu gội kích thích mọc tóc Hàn Quốc: 

Dễ sử dụng, cải thiện nhanh chóng tình trạng tóc mọc thưa và bị mọc chậm. Người đang điều trị rụng tóc, nếu cần nên kết hợp với loại dầu gội kích thích tóc mọc của Hàn sẽ tạo nên hiệu quả vượt trội.

Dầu gội kích thích mọc tóc Hàn Quốc
Dầu gội kích thích mọc tóc Hàn Quốc

Thành phần an toàn gồm có: 

 • Các chiết xuất thảo mộc, có thành phần chiết xuất từ tự nhiên hoặc thành phần hữu cơ như chanh, sả, bồ kết …
 • Với các thành phần tự nhiên này dầu gội giúp chữa dứt điểm các bệnh lý về tóc và còn giúp tóc sạch gàu. Sử dụng lâu ngày sản phẩm sẽ giúp không ngứa lại còn cho khả năng nuôi dưỡng tóc thêm mềm mượt, mùi thơm tóc cực dễ chịu, không hề cảm giác bị gây kích ứng.

Chai Xịt Làm Mát Và Hỗ Trợ Mọc Tóc:

Công dụng là giúp cho da đầu luôn trong trạng thái mát lạnh, giúp làm giảm kích ứng và nhanh chóng loại bỏ mọi mùi da đầu khó chịu, đồng thời kích thích mọc tóc.

Thành phần chính gồm có: tinh dầu bạc hà, nước ép lá lô hội, nước cây bách, chiết xuất lá hương thảo, chiết xuất các loài hoa, chiết xuất sả, chiết xuất chanh, chiết xuất lá bạc hà táo… và các thành phần khác.

Chai Xịt Làm Mát Và Hỗ Trợ Mọc Tóc
Chai Xịt Làm Mát Và Hỗ Trợ Mọc Tóc

4. Khôi Phục Thẩm Mỹ Khi Bị Rụng Tóc Quá Nhiều 

Nếu tóc đã và đang bị rụng nhiều, để không mất tính thẩm mỹ bạn có thể dùng đến khăn quàng cổ hoặc tóc giả trong quá trình điều trị để không làm ảnh hưởng đến sự tự tin của bạn khi giao tiếp.

Các nguyên nhân gây rụng tóc và cách điều trị hiệu quả là bạn cần đi thăm khám bác sĩ để xác định chính xác các nguyên nhân để có thể tìm cách cải thiện hoặc chữa trị phù hợp.

Xem thêm:

Rate this post
Bài trước đóRụng Tóc Nhiều: Khi Nào Là Bệnh?
Bài sauRụng Tóc Nhiều Là Thiếu Chất Gì? Cách Nào Khắc Phục Hiệu Quả Nhất?