Rụng Tóc Cần Bổ Sung Vitamin Gì?

465

Rụng tóc cần bổ sung vitamin gì? Trong quá trình sống của tóc, quá trình phát triển của tóc sẽ có rất nhiều yếu tố tác động thường xuyên, trong đó việc thiếu hụt các Vitamin và khoáng chất cũng là nguyên nhân bởi chúng đóng vai trò quan trọng. Vậy rụng tóc cần bổ sung vitamin gì? Cùng Blogdepkhoe tìm hiểu ngay sau đấy nhé!

1. Tổng Quan Về Tóc Và Quá Trình Phát Triển Của Tóc

Trên mỗi mái tóc của chúng ta có chứa khoảng 100.000 nang tóc. Trong số đó có 90% là trong giai đoạn anagen, nơi không có rụng tóc, đòi hỏi bổ sung protein, vitamin và khoáng chất để tạo ra mái tóc khỏe mạnh.

Rụng tóc androgen (androgenetic alopecia),  rụng tóc từng mảng (alopecia areata) và rụng tóc telogen (telogen effluvium) là 3 loại rụng tóc không sẹo thường gặp nhất. Trong nội dung chúng ta cùng tìm hiểu về rụng tóc do vai trò của vitamin và các vi chất đối với 3 kiểu rụng tóc này.

Quá Trình Phát Triển Của Tóc
Quá Trình Phát Triển Của Tóc

2. Các Vitamin Và Khoáng Chất Quan Trọng Cho Tóc 

Tóc cũng cần được bổ sung nhiều dinh dưỡng và khoáng chất để sống và phát triển.

2.1 Rụng tóc cần bổ sung vitamin gì – Vitamin A

Vitamin A chính là một đại diện cho nhóm retinoids hòa tan trong chất béo, bao gồm: retinol, retinol và retinyl ester, chúng có nhiều vai trò trong cơ thể như: miễn dịch, thị lực và miễn dịch và sự phát triển biệt hóa của tế bào.

Nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều hoặc bổ sung quá nhu cầu vitamin A cũng có thể sẽ gây rụng tóc (vượt quá liều 10.000 IU/ngày có thể gây ngộ độc).

Rụng tóc cần bổ sung vitamin gì - Vitamin A
Rụng tóc cần bổ sung vitamin gì – Vitamin A

2.2 Vitamin B

Phức hợp vitamin B bao gồm có 8 chất vitamin hòa tan trong nước:

 1. Substances—thiamine (B1)
 2. Riboflavin (B2)
 3. Niacin (B3),
 4. Pantothenic acid (B5),
 5. Vitamin B6
 6. Biotin (B7)
 7. Folate
 8. Vitamin B12.

Tất cả chúng đóng vai trò trong chuyển hóa tế bào. Khi bị thiếu hụt riboflavin, biotin, folate và vitamin B12 có liên quan đến rụng tóc.

Vitamin B
Vitamin B
 • Vitamin B2 (riboflavin): là thành phần của hai loại coenzyme quan trọng gồm: flavin mononucleotide (FMN) và flavin adenine dinucleotide (FAD). FMN và FAD – đại diện cho 90% riboflavin có trong chế độ ăn uống, chúng đều đóng vai trò trong sự phát triển và chức năng của tế bào nang tóc, nếu thiếu hụt Riboflavin hiếm gặp sẽ có thể gây rụng tóc.
 • Vitamin B7 (biotin hoặc vitamin H): một đồng yếu tố cho 5-carboxylase, enzyme xúc tác các bước trong quá trình chuyển hóa axit béo, glucose và axit amin.
 • Biotin đóng vai trò trong việc sửa đổi histone, tín hiệu tế bào và giúp điều hòa gen.

Nhu cầu biotin cần biết: 

 • 30mcg/ngày; ở người khỏe mạnh, chế độ ăn bình thường sẽ không thiếu Biotin.
 • Mức biotin thấp dưới < 200 ng/L, Bình thường là trên >400 ng/l
 • Thiếu biotin có thể do di truyền hoặc bị mắc phải.

Một số nguyên nhân mắc phải có thể gặp:

 • Sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài, chống động kinh, isotretinoin và acid valproic.
 • Ăn trứng sống, có hạt avidin ức chế hấp thu biotin
 • Kém hấp thu, bị nghiện rượu và có bệnh lí đường tiêu hóa
 • Phụ nữ đang mang thai

Mặc dù với các dấu hiệu thiếu hụt biotin bao gồm rụng tóc, tổn thương da, móng nhưng hiệu quả của biotin lại cần có thêm nghiên cứu quy mô lớn. Vậy nên việc bổ sung biotin cho bệnh nhân có yếu tố nguy cơ hoặc người có bằng chứng thiếu hụt với liều 5-10mg/ngày.

 • Folate và Vitamin B12, Folate (Vitamin B9) là coenzyme trong quá trình tổng hợp axit nucleic; chuyển hóa axit amin. Vitamin B12 còn tham gia quá trình tổng hợp DNA, protein, chuyển hóa lipid và acid folic.

2.3 Vitamin C

Vitamin C (hay axit ascorbic), một chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa của lipoprotein nồng độ thấp, các gốc tự do gây tổn hại cho tế bào. Vitamin C đóng vai trò thiết yếu trong việc hấp thu sắt, rất quan trọng ở những bệnh nhân bị rụng tóc có liên quan đến nguyên nhân thiếu sắt.

Bạn có thể bổ sung vitamin C thông qua việc nên ăn uống trái cây họ cam quýt, bổ sung khoai tây, cà chua, ớt xanh và cải bắp có nồng độ vitamin C vào món ăn ở mức đặc biệt cao. Mặc dù thiếu vitamin C thường sẽ gây bất thường tóc trên cơ thể, nhưng chưa có dữ liệu liên quan chứng minh đến mức độ thiếu vitamin C và rụng tóc.

Vitamin C
Vitamin C

2.4 Vitamin D

Vitamin D tan trong chất béo được tổng hợp trong tế bào keratinocytes, Vitamin này thu được qua chế độ ăn uống hoặc dưới ánh nắng mặt trời để tổng hợp ở da.

Vitamin D giúp điều chỉnh sự tăng trưởng và biệt hóa của tế bào keratinocytes. Vai trò quan trọng của vitamin D trong sự phát triển của tế bào nang lông đã được chứng minh bởi các dấu hiệu rụng tóc ở bệnh nhân bị còi xương phụ thuộc vitamin DII.

Vitamin D
Vitamin D

2.5 Vitamin E

Vitamin E đóng vai trò giúp cân bằng quá trình oxy hóa và bảo vệ hệ miễn dịch của cơ thể. Theo các nghiên cứu lâm sàng liên quan đến sự khác biệt oxy hóa/ chống oxy hóa ở bệnh nhân rụng tóc mảng có đề cập đến vai trò của vitamin E nhưng chưa có dữ liệu ủng hộ mối liên quan vitamin E và rụng tóc mảng mạnh mẽ.

Vitamin E
Vitamin E

2.6 Sắt

Thiếu sắt rất thường gặp ở phụ nữ bị rụng tóc. Tuy nhiên với mối liên quan của rụng tóc và mức độ ferritin huyết thanh thấp đã và còn đang được tranh luận trong nhiều năm, đến nay chưa đạt được thống nhất.

2.7 Selen

Các thực phẩm bổ sung rất tốt cho tóc
Các thực phẩm bổ sung rất tốt cho tóc

Selen, một nguyên tố vi lượng thiết yếu cần thiết cho quá trình tổng hợp hơn 35 protein. Glutathione peroxidase (enzyme chống oxy hóa) cũng phụ thuộc vào selen là đồng yếu tố. Thiếu hụt Selen thường xảy ra ở trẻ nhẹ cân, ở những người được nuôi dinh dưỡng đường tĩnh mạch đều hoàn toàn có thể liên quan đến hiện tượng tóc bạc sớm và rụng tóc.

Một thử nghiệm lâm sàng đối với bệnh nhân ung thư buồng trứng sau việc trải qua hóa trị liệu đã cho thấy giảm rụng tóc đáng kể, song song với các triệu chứng tiêu hóa khác ở bệnh nhân được bổ sung Selen để đối chứng. Việc bổ sung Selen là một liệu pháp hỗ trợ trong hóa trị liệu.

Uống Selen với số lượng > 400 μg/ mỗi ngày có thể gây độc tính. Triệu chứng để biết? Các triệu chứng ngộ độc selen cấp tính/ mãn tính bao gồm: buồn nôn, nôn, mệt mỏi, giòn móng và đổi màu, rụng tóc, khó chịu và có mùi hôi miệng.

2.8 Kẽm

Kẽm là một nguyên tố vi lượng thiết yếu, quan trọng của cơ thể, được cung cấp thông qua chế độ ăn uống. Thiếu kẽm sẽ thường gây rụng tóc, tóc mọc lại có thể thấy khi được bổ sung kẽm. Tuy nhiên vẫn có nhiều nghiên cứu khác cho thấy vai trò không rõ ràng của kẽm trong việc cải thiện tình trạng rụng tóc.

Kết Luận: Rụng Tóc Cần Bổ Sung Vitamin Gì?

Với vai trò của vitamin và các khoáng chất trong sự phát triển nang tóc bình thường, cũng như chức năng tế bào miễn dịch. Một chế độ dinh dưỡng phù hợp, đầy đủ với nhu cầu của cơ thể là cần thiết và quan trọng. Không chỉ giúp phòng ngừa các bệnh lý nói chung mà còn có thể giúp cải thiện tình trạng da, tóc và móng.

Xem thêm:

Rate this post
Bài trước đó5 Cách Chăm Sóc Tóc Hư Tổn Nặng Tại Nhà Hiệu Quả Nhất
Bài sauRong Nho là gì ? Công dụng, cách chế biến và bảo quản đúng cách