Mua Yến Vụn Ở Đâu Giá Tốt Và Chất Lượng?

790

Yến sào là món ngon thượng hạng được rất nhiều người quan tâm nhờ vào công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, làm sao để thưởng thức được yến tươi nguyên chất, đảm bảo dinh dưỡng khi giá thành quá cao? Một sản phẩm yến được ra đời để áp ứng tiêu chí yến thật, yến bổ mà giá cả hợp lý chính là yến vụn. Vậy mua yến vụn ở đâu giá tốt và đúng hàng thật, chúng ta cùng xem bài viết sau nhé!

Cách Phân Biệt Yến Vụn Thật Và Giả

Cách 1

Yến vụn là yến đạt chất lượng tốt, nhưng do bị gãy, ngắn đi nên thời gian chưng yến vụn hay ngâm nở sẽ nhanh hơn với yến nguyên sợi.

Cách Phân Biệt Yến Vụn Thật Và Giả
Cách Phân Biệt Yến Vụn Thật Và Giả

Cách 2

Một cách khác dễ dàng nhận biết yến vụn thật và giả đó chính là ngâm yến với nước trong khoảng 2 – 3 phút. Nếu là yến vụn thật, nước không đổi màu và yến không bị giãn nở dù ngâm lâu. Ngược lại, nếu yến giả, chúng sẽ làm nước đổi thành màu vàng nhạt và nở ra rất nhanh.

Cách 3

Vì yến vụn, bản chất cũng là yến sào thông thường nên chúng ta có thể dựa vào nhiều cách phân biệt yến thật và yến giả sau đây để tìm mua được yến thật, chất lượng cao.

Phân biệt qua màu sắc

Phân biệt qua màu sắc
Phân biệt qua màu sắc

Yến có 3 loại với 3 màu khác nhau: Yến trắng màu trắng đục, yến hồng màu hồng nhạt và yến huyết có màu đỏ. Nhưng nếu bạn mua yến có màu đỏ sáng, đỏ xỉn thì đó là yến tẩm hóa màu, còn yến huyết tự nhiên thì có màu ngà đỏ đến đỏ như gấc. Trong 3 loại này, yến huyết có giá trị dinh dưỡng cao hơn cả.

 • Yến trắng thật: màu trắng đục, đôi khi ngả vàng nhẹ nhưng có màu trắng khi ngâm trong nước, còn yến trắng giả sẽ bị ngả vàng khi ngâm.
 • Yến huyết thật: màu đỏ, vàng da cam, bề mặt gồ ghề, có mùi thơm còn yến huyết giả sẽ tanh nồng và đỏ thẫm.

Phân biệt qua mùi 

 • Yến thật: có mùi tanh đặc trưng của nước dãi của yến, không giống mùi thực phẩm thông thường. Mùi này để lâu vẫn còn và khi chưng lên vẫn còn tanh, ngâm nước qua đêm không bị thiu mà vẫn còn mùi tanh ấy.
 • Yến giả: có mùi tanh của mực, cá hoặc lòng trắng trứng gà, lúc chưng lên thì mùi tanh biến mất, một số tổ yến giả còn có mùi chất tẩy. Với yến có mùi tanh của lòng trắng trứng thì sau một thời gian có mùi hôi nồng rất khó chịu. Hoặc một trường hợp khác là tổ yến đã qua xử lý hóa chất sẽ không còn bất cứ mùi gì nữa.
Phân biệt yến qua mùi và vị
Phân biệt yến qua mùi và vị

Phân biệt qua vị

 • Yến thật: Không có vị
 • Yến giả: Có vị hắc hoặc khét. Thêm một dạng giả khác là tổ yến tẩm đường để tăng trọng nên có vị ngọt.

Phân biệt qua độ dày và dài

 • Yến thật: Được dệt từ nước dãi của chim yến kéo thành sợi, kết thành tổ nên có nhiều sợi dài, dày, mỏng khác nhau. Khi ngâm nước, chúng sẽ tơi ra chứ không nở.
 • Yến giả: Được tạo ra từ máy móc nên các sợi yến dài, dày đều nhau.
Phân biệt qua độ dày và dài
Phân biệt qua độ dày và dài

Phân biệt qua độ đàn hồi

 • Yến thật: giòn, dễ gãy
 • Yến giả: có độ đàn hồi nhất định

Phân biệt bằng cách đun sôi tổ yến

 • Yến thật: Khi đun sôi vẫn còn mùi tanh đặc trưng, sợi không nở, không tan, không nhão. Tổ yến càng già thì độ dai càng nhiều, vì thế giá thành đắt hơn.
 • Yến giả: Có mùi tanh của cá, mực, mùi chất tẩy, khi đun lên bị nở, nhão, tan ra vì yến giả được pha với bột.

Phân biệt bằng ánh nắng mặt trời

 • Yến thật: Vì không hề độn bởi tạp chất nên khi đưa lên mặt trời, bạn sẽ thấy nắng xuyên qua sợi yến và chúng có màu trắng đục.
 • Yến giả: Khi đưa lên ánh nắng sẽ có hiện tượng phản quang, có màu trong suốt do chúng làm từ các chất độn như bột, cước cá, lòng trắng trứng.
Phân biệt bằng ánh nắng mặt trời
Phân biệt bằng ánh nắng mặt trời

Nhận biết yến có đường và có chất độn

Yến có đường: có vị ngọt dù chỉ nếm sợi yến nhỏ. Kỹ thuật cho đường vào thực phẩm để hạn chế ẩm mốc và tạo chất kết dính được dùng trong ngành bánh kẹo. Vì thế, đường giúp các sợi yến vụn dính kết với nhau trông bắt mắt dễ đánh lừa người mua cho rằng đây là hàng đẹp.

Nhận biết yến có đường và có chất độn
Nhận biết yến có đường và có chất độn

Yến có chất độn:

Yến độn muối: Muối giúp yến được bảo quản lâu hơn và hạn chế bị mốc. Nhưng nhiều người đã cho muối vào yến quá nhiều để tăng trọng, đó cũng chính là yến kém chất lượng. Khi nếm thử, bạn sẽ thấy yến bị mặn và có màu trắng đục.

Yến độn lòng trắng trứng: Lòng trắng trứng giúp yến được làm sạch nhanh, tiết kiệm chi phí nhân công nhưng chúng cũng làm tăng trọng của tổ yến. Dấu hiệu nhận biết loại yến độn này là chúng dễ giòn và có mùi tanh đặc trưng của lòng trắng.

Yến độn nước: Để nhận biết loại yến độn nước, bạn cần có chiếc cân tiểu ly.

Yến độn dầu ăn: Dầu ăn và một số loại dầu khác có thể làm sạch lông yến nhanh nên nhiều cơ sở đã sẵn đó mà độn dầu vào yến. Tổ yến độn dầu có mùi rất sốc, khó chịu và khi chưng lên sẽ bị sủi bọt.

Yến độn vi cá hoặc nấm tuyết: Vì vi cá và nấm tuyết có hình dạng khá giống yến nên nhiều nơi đã độn 2 nguyên liệu này làm cho yến tăng trọng lên. Dấu hiệu nhận biết là yến có mùi hắc và khi ăn có cảm giác ma sát, có mùi của nấm tuyết.

Yến Vụn Giá Bao Nhiêu? Mua Yến Vụn Ở Đâu?

Hiện nay, yến vụn chất lượng có giá khoảng 2,800,000 – 3,000,000đ/100gam. Vì đây là yến nguyên chất nhưng do bị vỡ, gãy nên giá có thấp hơn tổ yến nguyên sợi nhưng giá trị dinh dưỡng vẫn nguyên vẹn nên được nhiều người tìm mua.

Có nhiều cửa hàng bán yến vụn chất lượng, uy tín trên toàn quốc. Một trong các cửa hàng đó là Yến Sào Yến Bạc với đầy đủ các loại yến từ yến vụn đến yến nguyên sợi, yến tinh chế hay yến thô còn lông. Đặc biệt với yến vụn, nơi đây có tách ra phần nhỏ 20g chỉ với giá khoảng 500,000 – 700,000đ cho tất cả mọi người có thể dùng qua. Xem chi tiết hơn tại website sau nha: https://yensaoyenbac.vn/ 

Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin mua yến vụn ở đâu tốt và cách phân biệt yến vụn chất lượng với hàng giả trên thị trường để bạn yên tâm tìm mua sản phẩm tốt cho bản thân và gia đình sử dụng.

Xem thêm:

Rate this post
Bài trước đóSau Phẫu Thuật Nên Ăn Gì Để Lành Vết Thương?
Bài sauMua Tổ Yến Sào Giá Sỉ Ở Đâu Chất Lượng Và Cần Lưu Ý Gì?