Hướng Dẫn Cách Làm Tỏi Đen Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Ngay Tại Nhà

309

Nếu bạn đã hiểu về tỏi đen thì chắc biết rõ quy trình làm ra tỏi đen cũng khá nghiêm ngặt. Nhưng hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn làm cách làm tỏi đen chỉ với một nồi cơm điện ngay tại nhà nhưng vẫn đảm bảo được hương vị, chất lượng. Hãy theo chân mình vào bếp ngay thôi

1. Nguyên liệu

Nguyên liệu
Nguyên liệu
  • Tỏi
  • Bia
  • Giấy bạc
  • Nồi cơm điện

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Chọn tỏi

Chọn tỏi
Chọn tỏi

Đây là bước quan trọng đánh giá độ thành công của thành phẩm. Tiêu chuẩn cho một củ tỏi đạt tiêu chuẩn để chế biến thành tỏi đen là củ tỏi to, tép to, đẹp và đều nhau và tươi ngon. Tỏi mua về bóc lớp vỏ bên ngoài để loại bỏ bụi bám (Chỉ bóc phần vỏ mỏng bên ngoài, tránh để lộ phần thịt tỏi)

Bước 2: Ngâm tỏi với bia để tạo điều kiện có men vi sinh ngấm vào tỏi

Ngâm tỏi với bia để tạo điều kiện có men vi sinh ngấm vào tỏi
Ngâm tỏi với bia để tạo điều kiện có men vi sinh ngấm vào tỏi

Cho phần tỏi đã bóc vỏ vào thau sạch, tiếp đó cho bia vào với tỷ lệ 1 kg tỏi là một lon bia, đảo đều cho bia thấm vào từng củ. Ngâm tỏi trong khoảng 20 – 30 phút. Bia sử dụng bất kỳ loại nào có trong nhà đều được, cứ 5 phút tiến hành đảo tỏi một lần cho bia thấm đều.

Bước 3: Ủ tỏi bằng giấy bạc

Ủ tỏi bằng giấy bạc
Ủ tỏi bằng giấy bạc

Sau khi hết khoảng thời gian ngâm tỏi, bạn lấy tỏi ra cho vào tờ giấy bạc, xếp cho tỏi nằm gọn gàng vào bên trong. Chú ý không nên để tỏi ngâm quá thời gian quy định sẽ làm quá trình lên men bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Khi lấy tỏi ra khỏi thau, bạn không cần loại bỏ khô nước, chỉ cần bọc giấy bạc thật kín. Nếu để hở, quá trình lên men trong tỏi lên không đạt, kết quả thu về là mẻ tỏi ít đen và ngon.

Có nhiều bạn hỏi, không bọc giấy bạc được không? Câu trả lời là không nhé, nếu không có giấy bạc ngăn cản nhiệt độ cao từ nồi cơm điện tiếp xúc với tỏi, sẽ làm tỏi trước khi trở thành sản phẩm tỏi đen là một vụ chập điện có thể xảy ra. Mất cả nồi cơm điện lẫn, mẻ tỏi đen nhé!

Bước 4: Bắt đầu ủ tỏi trong nồi cơm điện

Bắt đầu ủ tỏi trong nồi cơm điện
Bắt đầu ủ tỏi trong nồi cơm điện

Cuối cùng là bật nút warm, giữ ẩm trong khoảng 12 – 14 ngày là được.

Bạn cứ yên tâm nồi cơm điện của mình sẽ không bị sao đâu nhé.

Nếu bạn làm tỏi đen trong mùa hè, nắng chiếu mạnh có thể rút chui điện đem cả nồi cơm điện ra phơi dưới nắng đến 4 giờ chiều thì đem vô cấm điện lại. 

Trong quá trình ủ trong nồi cơm điện, bạn có thể mở ra xem chừng, trong ít phút thôi nhé. Rồi đậy nắp kín lại. Khi xem tỏi từ trắng chuyển sang đen, có vị chua, ngọt, bùi, không còn mùi đặc trưng của tỏi nữa là thành công.

Bạn lấy sản phẩm ra bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.

Cách làm tỏi đen từ các dụng cụ có sẵn trong gian bếp, rất đơn giản và thuận tiện đúng không nào. Hãy xuống bếp và làm ngay món tỏi đen để tăng cường sức khỏe cho bạn và những người thân yêu thôi nào. Chúc các bạn làm thành công nhé!

XEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC: Ăn Tỏi Đen Có Tác Dụng Gì? Đối Tượng Không Nên Ăn Tỏi Đen

Rate this post
Bài trước đóĂn Tỏi Đen Có Tác Dụng Gì? Đối Tượng Không Nên Ăn Tỏi Đen
Bài sauHướng Dẫn Cách Bảo Quản Tỏi Đen Đúng Cách Rất Ít Người Biết