10 công dụng tuyệt vời của nghệ đối với sức khỏe của con người

342

Nghệ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể và não bộ. Không chỉ là loại gia vị độc đáo, nghệ còn chứa các hợp chất hoá học như là curcumin rất tốt cho sức khỏe. Mời các bạn cùng tìm hiểu về 10 công dụng tuyệt vời của nghệ đối với sức khỏe của con người nhé! 

1. 10 tác dụng đối với sức khỏe căn cứ vào các chứng cứ khoa học của nghệ

Nghệ chứa curcumin rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ thế, nghệ còn có nhiều các lợi ích như sau:

1.1 Nghệ chứa các hợp chất có hoạt tính rất mạnh

Curcumin được xem là một hoạt chất chính trong củ nghệ, với công dụng giúp chống viêm, chống oxy hóa mạnh mẽ. Tuy nhiên, hàm lượng curcumin trong củ nghệ chiếm khoảng 3% trọng lượng củ nghệ.

Nghệ chứa các hợp chất có hoạt tính rất mạnh
Nghệ chứa các hợp chất có hoạt tính rất mạnh

Theo nghiên cứu, curcumin thật sự là không dễ để hấp thu. Người ta thường sử dụng chất này với hạt tiêu đen kèm, trong hạt tiêu đen có chứa piperine (là một chất tự nhiên giúp gia tăng sự hấp thu curcumin đạt tới 2000 lần). 

1.2 Nghệ có công dụng kháng khuẩn, chống viêm nhờ chất curcumin

Tình trạng viêm không đáng sợ, thực chất nó đóng vai trò là giúp cho  cơ thể có thể phản kháng, chống lại những tác hại xâm lược từ bên ngoài. Đồng thời, còn giúp sửa chữa tổn thương, vì vậy mà không có viêm thì những tác nhân gây bệnh dễ dàng tấn công cơ thể.

Nghệ có công dụng kháng khuẩn, chống viêm nhờ chất curcumin
Nghệ có công dụng kháng khuẩn, chống viêm nhờ chất curcumin

Tuy nhiên, viêm cấp tính (ngắn hạn) được xem là có lợi nhưng thực chất nó rất có thể sẽ trở thành vấn đề lớn hơn, khi mà viêm chuyển sang mãn tính (dài hạn), theo đó là xuất hiện những phản ứng không chống lại các mô của cơ thể.

Viêm mạn tính khi ở mức độ thấp đóng vai trò rất lớn trong hầu hết các bệnh lý mạn tính, bao gồm: ung thư, tim mạch, Alzheimer, hội chứng chuyển hóa cùng với nhiều tình trạng thoái hóa khác nhau.

1.3 Trong nghệ giúp tăng cường khả năng chống oxy hóa

Curcumin cho khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Vốn dĩ hợp chất này trực tiếp trung hòa các gốc tự do và sau đó nó còn kích thích các enzyme chống oxy hóa của cơ thể để giúp ngăn chặn mầm bệnh và quá trình lão hóa.

1.4 Công dụng của nghệ – Tốt cho não bộ và ngăn ngừa mắc các bệnh liên quan tới não

Các tế bào thần kinh cho khả năng hình thành các kết nối mới và tại một số vùng của não bộ, các tế bào thần kinh vẫn có thể nhân và tăng sinh số lượng.

Nghệ tốt cho não bộ và ngăn ngừa mắc các bệnh liên quan tới não
Nghệ tốt cho não bộ và ngăn ngừa mắc các bệnh liên quan tới não

Một trong những yếu tố chính yếu đó là dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc não (là một loại hormon tăng trưởng có trong não bộ). Nhiều rối loạn não phổ biến khi nghiên cứu đều có liên quan tới sự sụt giảm nồng độ hormon này, Một số các rối loạn này bao gồm cả bệnh trầm cảm và  Alzheimer.

Curcumin trong nghệ còn có khả năng làm tăng nồng độ yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc não, từ đó làm tăng sự phát triển tế bào thần kinh mới để có thể chống lại các quá trình thoái hóa khác nhau trong não. 

1.5 Tác dụng của nghệ – Phòng chống nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Theo WHO, bệnh tim cực kỳ nguy hiểm. Được xem là căn bệnh đã giết chết nhiều người nhất trên thế giới. Bệnh tim cực kỳ phức tạp vì có nhiều yếu tố khác nhau cùng góp phần vào.

Tác dụng của nghệ - Phòng chống nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Tác dụng của nghệ – Phòng chống nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Curcumin có thể giúp đảo ngược nhiều bước trong sự hình thành bệnh tim. Bên cạnh đó, hợp chất Curcumin từ Nghệ này còn giúp làm giảm tình trạng viêm, tình trạng oxy hóa có vai trò rất quan trọng trong bệnh tim mạch.

Theo một nghiên cứu được tiến hành trên 121 bệnh nhân (Họ được phẫu thuật bắc cầu động mạch vành) và được chọn ngẫu nhiên vào 02 nhóm nghiên cứu: nhóm bệnh nhân được dùng giả dược hoặc 4g curcumin/ngày trước và sau khi phẫu thuật tầm một vài ngày. Nhóm còn lại được sử dụng curcumin cho kết quả giảm được 65% nguy cơ cơn đau tim trong bệnh viện.

1.6 Nghệ có khả năng giúp điều trị bệnh ung thư

Curcumin là một dược liệu có ích trong việc điều trị ung thư. Nó có thể làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, phát triển cũng như tốc độ lan truyền ở mức độ phân tử của bệnh và còn góp phần vào tiêu diệt tế bào ung thư.

Nghệ có khả năng giúp điều trị bệnh ung thư
Nghệ có khả năng giúp điều trị bệnh ung thư

Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng curcumin mang lại khả năng làm giảm sự tăng trưởng tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm, nó gây ức chế sự tăng trưởng của khối u ở những động vật được thử nghiệm.

Theo một nghiên cứu trên 44 nam giới có tổn thương ở đại tràng (đôi khi có thể chuyển thành ung thư) với 4g curcumin/ mỗi ngày và dùng trong 30 ngày. Kết quả là làm giảm 40% số lượng tổn thương này.

1.7 Lợi ích khi dùng nghệ – Ngăn chặn và cải thiện bệnh Alzheimer

Alzheimer là bệnh thoái hóa thần, là một bệnh phổ biến nhất trên thế giới, đây còn là nguyên nhân hàng đầu của chứng sa sút trí tuệ. Được biết, cho tới nay vẫn chưa có biện pháp điều trị tốt căn bệnh Alzheimer này. Chính vì vậy mà việc ngăn chặn các bệnh biểu hiện lần đầu là cực kỳ quan trọng.

Curcumin đã được nghiên cứu và chứng minh là có thể vượt qua được hàng rào máu-não. Mặt khác, đây còn là một chất có thể chống lại tình trạng viêm và oxy hóa mạnh, đây là 02 tình trạng có vai trò quan trọng trong căn bệnh Alzheimer.

Đặc điểm quan trọng của Alzheimer là sự tích tụ của các đám rối protein (hay còn gọi là các mảng Amyloid). Các nghiên cứu cũng đã cho thấy hợp chất curcumin có thể giúp “dọn sạch” tất cả các mảng bám này.

1.8 Nghệ góp phần cải thiện đau viêm khớp

Nghệ góp phần cải thiện đau viêm khớp
Nghệ góp phần cải thiện đau viêm khớp

Curcumin còn được xem là một chất chống viêm mạnh nên rất có thể sẽ hữu ích trong điều trị viêm khớp. Trong các nghiên cứu trên bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, curcumin thậm chí còn mang lại hiệu quả hơn các thuốc chống viêm khác.

1.9 Công dụng của nghệ – Giúp chống lại chứng trầm cảm

Một nghiên cứu tiến hành trên 60 bệnh nhân được lựa chọn ngẫu nhiên sau đó phân chia vào 3 nhóm. Một nhóm  bệnh nhân được sử dụng prozac; nhóm sử dụng 01g curcumin và nhóm thứ ba được dùng cả prozac và curcumin.

Trong 06 tuần điều trị, chất curcumin cuối cùng đã mang tới sự cải thiện tương tự như prozac. Nhóm bệnh nhân thứ 3 là cho kết quả tốt nhất, do đó curcumin cũng có hiệu quả như thuốc chống trầm cảm.

Trầm cảm là một căn bệnh có liên quan tới nồng độ yếu tố dinh dưỡng thần kinh (có nguồn gốc từ não). Curcunin trong nghệ sẽ làm tăng nồng độ các yếu tố dinh dưỡng thần kinh này và cho khả năng làm đảo ngược một số thay đổi này. 

1.10 Nghệ có tác dụng ngăn ngừa quá trình lão hóa

Nghệ có tác dụng ngăn ngừa quá trình lão hóa
Nghệ có tác dụng ngăn ngừa quá trình lão hóa

Nếu như hợp chất curcumin thực sự có thể giúp phòng ngừa và ngăn chặn bệnh lý tim mạch, ung thư hay Alzheimer,… thì rõ ràng nó sẽ có lợi cho tuổi thọ. Chính vì thế mà curcumin đã trở lên phổ biến giống như là một chất bổ sung giúp chống lão hóa.

2. Nghệ có nên dùng cho người bị thiếu máu không?

Nghệ được xem là có khả năng chống viêm, chống ung thư hiệu quả. Tuy nhiên, một thí nghiệm trên chuột cho kết quả rằng các hợp chất hoá học có trong nghệ có thể liên kết với sắt trong ruột sẽ gây ra tình trạng thiếu sắt.

Nghệ có nên dùng cho người bị thiếu máu không
Nghệ có nên dùng cho người bị thiếu máu không

Thực tế, nghệ được biết tới là một trong những loại gia vị cho khả năng ức chế việc hấp thụ sắt từ 20 – 90% ở con người. Hoạt chất curcumin khi được liên kết với sắt ferric (Fe3+) sẽ tạo thành một phức hợp ferric-curcumin. 

Đồng thời, chất curcumin còn ức chế sự tổng hợp của hepcidin (là một trong những peptit có mối quan hệ mật thiết với sự cân bằng sắt). Khi cơ thể bị thiếu sắt sẽ có thể dẫn đến thiếu máu trầm trọng.   

3. Những tác dụng phụ khi sử dụng nghệ

Nghệ được xem là rất an toàn khi sử dụng bằng đường uống tại một thời gian ngắn. Các sản phẩm từ nghệ cũng cung cấp đến 08 gam curcumin mỗi ngày và cũng được xem là an toàn khi sử dụng tối đa trong 02 tháng. 

Tác dụng phụ khi sử dụng nghệ
Tác dụng phụ khi sử dụng nghệ

Thực tế, nghệ dường như không gây ra tác dụng phụ nào được cho là quá nghiệm trọng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn có một số đối tượng dùng lại có thể gặp phải các tác dụng phụ, như là: đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và chóng mặt khi sử dụng nghệ ở liều cao.

Từ xư, nghệ cũng được thoa lên da và an toàn, thậm chí là thoa bên trong miệng, khi vào trực tràng thì nghệ cũng rất an toan, vì vậy mà loại củ này có thể dùng làm thuốc xổ.

4. Một vài điều cần đặc biệt chú ý khi sử dụng nghệ

Khi dùng nghệ bạn cũng nên lưu ý cẩn trọng với một số các đối tượng sau:

  • Nghệ an toàn, nhưng nó sẽ không an toàn khi kết hợp với một số loại thuốc trong thai kỳ. Nó có thể thúc đẩy kinh nguyệt, kích thích tử cung rất nguy hiểm cho sức khỏe của cả hai mẹ con. 
  • Nghệ có thể sẽ làm cho túi mật (bị yếu) trở nên nghiêm trọng hơn, vì vậy mà bạn không nên sử dụng nghệ khi đang mắc bệnh sỏi thận hoặc bị tắc nghẽn ống mật.
  • Với người mắc rối loạn chảy máu, uống nghệ không an toàn. Nghệ có thể làm chậm lại quá trình đông máu nên nó sẽ làm tăng nguy cơ bị chảy máu và bầm tím. 
  • Chất hoá học curcumin hoạt động như một hormone estrogen trong cơ thể, khiến cho cơ thể trở nên nhạy cảm với hormone hơn. 
  • Tiêu thụ nghệ có thể sẽ làm giảm mức hormone testosterone, cũng như giảm sự di chuyển của tinh trùng ở nam giới và dẫn tới cản trở khả năng sinh sản. 
  • Việc dùng nghệ có thể làm cản trở quá trình hấp thụ sắt, với người bị thiếu sắt bạn nên thận trọng khi dùng. 
  • Nghệ được coi là có nguy cơ làm hỏng gan, đặc biệt là với người đang mắc các bệnh về gan.  
  • Vì nghệ có thể làm chậm quá trình đông máu nên nó sẽ khiến cho tình trạng chảy máu trở nên nghiêm trọng hơn trong khi phẫu thuật, và sau khi phẫu thuật. 

Với chia sẻ về 10 công dụng tuyệt vời của nghệ đối với sức khỏe của con người trên đây, chúng tôi hy vọng quý khách hàng và bạn đọc hiểu hơn khi sử dụng nghệ.

Xem thêm: Quả dâu tằm có công dụng gì đối với sức khỏe ?

 

Rate this post
Bài trước đóPhúc Bồn Tử Đắc Nguyên – Cung cấp sản phẩm phúc bồn tử
Bài sauCà gai leo là gì? Công dụng và hướng dẫn cách sử dụng đúng cách